10 bước trong sơ cứu tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong và các biến chứng nặng nề khác nếu không được sơ cứu đúng cách. Sự bình tĩnh và tận dụng thời gian tốt là chìa khóa giúp cứu sống người bệnh. Dự phòng đột quỵ ngay với sản phẩm Ngưu Hoàng Thanh Tâm để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Tất tần tật về tai biến mạch máu não là gì? nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não? Xem ngay tại đây.

10 Bước sơ cứu tai biến mạch máu não có thể áp dụng ngay ở nhà:

 

Cấp cứu tai biến mạch máu não

1.  Kiểm tra bệnh nhân tai biến

Một ngày nào đó, bạn nhìn một người nào đó đang đi bỗng dưng ngã quỵ xuống đất, đa phần chúng ta sẽ bối rối và không biết làm gì, không hiểu họ bị làm sao. Chính sự thiếu kiến thức đó đặt bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch. Vì vậy ai trong chúng ta cũng cần phải cập nhật những kiến thức về sơ cứu đột quỵ để đề phòng những trường hợp bất ngờ nhất xảy ra.

Lưu ý: Hãy nắm rõ 7 dấu hiệu của tai biến mạch máu não để kiểm tra đột quỵ nhanh & chính xác nhất có thể

 

2. Hãy bình tĩnh & nhớ 10 bước sơ cứu đột quỵ sau đây:

2.1. Trong trường hợp bệnh nhân còn tỉnh

 

Bạn nên giúp họ ngồi hoặc đứng dậy, trở về trạng thái bình thường lúc bệnh nhân còn tỉnh táo. Sau đó hãy yêu cầu họ làm 3 hành động sau:

-Hãy yêu cầu người đó cười để thấy tình trạng miệng méo ra sao.

-Hãy yêu cầu họ nói câu ngắn gọn để biết dấu nhận thức qua giọng nói của họ.

-Hãy yêu cầu họ giơ tay lên để xem mức vận động có bình thường không.

 

Với cách kiểm tra đơn giản đầu tiên như vậy để xem hệ thần kinh của người bệnh có hoạt động bình thường hay không. Nếu người bệnh không thực hiện được 3 động tác đồng nghĩa người đó đã bị tai biến, nguyên nhân do ảnh hưởng dây thần kinh ngoại biên số 7 gây liệt cơ mặt, kéo theo liệt nửa người…trong trường hơp này cần gọi ngay cấp cứu, nếu chậm trễ khả năng phục hồi sau tai biến là vô cùng khó khăn.

Hãy đọc ngay cẩm nang tai biến giúp người bệnh dự phòng trước tai biến để cơn đột quỵ không bao giờ ghé thăm và hướng dẫn phục hồi sau tai biến mạch máu não ngay tại đây!

 

2.2. Trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê

 

Trường hợp bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê, nên quan sát kỹ bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở. Khi cần cấp cứu hô hấp để đảm bảo oxy cho tim và não. Vì nếu toàn bộ não thiếu oxy trong vòng 3 phút đủ để mất não (chết não).

1. Đặt bệnh nhân nằm xuống trong tư thế thoải mái, thường đặt nằm nghiêng, tuyệt đối không di chuyển người bệnh dù cho họ bị ngã ở đâu, đặc biệt là phần đầu cổ, vì có thể khiến các tia huyết quản trong não bộ bị vỡ ra, đây là điều rất quan trọng trong cấp cứu bệnh tai biến.

 

2. Tiếp theo cần gọi xe cấp cứu tới, xin ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sớm xử lý tình huống trước khi xe đến.

 

3. Trong thời gian chờ xe, quan sát và hỏi bệnh nhân để biết họ còn tỉnh táo hay lâm vào tình trạng lơ mơ hoặc hôn mê.

 

4. Nếu bệnh nhân còn tỉnh: để bệnh nhân nằm yên tĩnh, đợi xe cấp cứu đến, nói chuyện với họ để họ yên tâm.

 

5. Nếu bệnh nhân bị co giật thì phải chèn miếng vải vào miệng, tránh để bệnh nhân cắn vào lưỡi.

 

6. Nếu bệnh nhân hôn mê: cần xem nhịp thở của bệnh nhân bình thường, nhanh, chậm, hay đã ngừng thở…Trong trường hợp bệnh nhân ngừng thở: phải hô hấp nhân tạo, dùng miệng thổi hơi vào miệng bệnh nhân đồng thời lấy tay ấn mạnh ngực người bệnh.

 

7. Khi bệnh nhân tỉnh táo hãy bảo họ thở chậm và hít sâu, giúp bệnh nhân bình tĩnh hơn và đồng thời cũng gíup tăng lượng máu lên não nhiều hơn.

 

8. Cần giữ đầu mát, nên lau đầu trán người bệnh bằng khăn mát nước đá, nới lỏng quần áo.nhưng phải giữ thân ấm để tránh bị co giật.

 

9. Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống, bởi lúc này người bệnh không thể nuốt, có thể gây nghẹn làm bệnh nhân thêm khó thở.

 

10. KHÔNG ĐƯỢC dùng aspirin như một loại thuốc cấp cứu tai biến mạch máu não. Mặc dù trong trường hợp tai biến do tắc mạch, aspirin có thể làm giảm cục máu đông nhưng nếu là tai biến vỡ mạch máu thì nó lại gây chảy máu trong, xuất huyết não. Cần báo với bác sĩ cấp cứu nếu trong ngày bệnh nhân đã dùng aspirin.

Lưu ý: hai dạng của tai biến mạch máu não là chảy máu não do vỡ mạch và nhồi máu não do tắc mạch có cách cấp cứu và chữa trị khác nhau, vì thế khi chưa xác định được rơi vào trường hợp nào không được tự điều trị cho bệnh nhân như bấm huyệt nhân trung, châm cứu, đánh gió… vì có thể phản tác dụng, vô tình làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Xem ngay "tất tần tật" về tai biến mạch máu não để có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này

>>>>>> Dự phòng tai biến mạch máu não như thế nào? click để xem ngay Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid sản phẩm dự phòng tai biến mạch máu não.

>>>>>> Xem toàn bộ thông tin và chứng từ về sản phẩm tại đây để hiểu rõ hơn tại sao các bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid.

 


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến