5 lời khuyên giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là căn bệnh đột ngột và nguy hiểm vì có thể tấn công bất cứ lúc nào. Vì tính chất đột ngột của căn bệnh nên nạn nhân của bệnh đột quỵ có tỉ lệ tử vong hoặc tàn tật lớn. Tương tự như các căn bệnh khác việc "phòng bệnh hơn chữa bệnh" nên được ưu tiên trên hết.

>>>>>> Tất tần tật về tai biến mạch máu não là gì?

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng nhóm Điều dưỡng Lão khoa, Phòng khám Gia đình Việt Úc (Hà Nội) cho biết, để phòng ngừa tai biến mạch máu não, mọi người cần biết các nguyên nhân, yếu tố thuận lợi gây tai biến mạch máu não. Ngoài ra, nên chú ý cách phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng khi bị bệnh.

 

5-loi-khuyen-giup-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao

Chú ý phát hiện triệu chứng của bệnh giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong và tàn tật

 

>>>>>> Nguy hiểm 5 di chứng nguy hiểm sau cơn tai biến mà ai cũng phải biết để đề phòng sức khỏe

 

5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh đột quỵ:

 

1. Thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế: Việc này giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu hay rối loạn nhịp tim… Các chỉ số huyết áp, đường máu, đường mỡ, nhịp tim phải được kiểm soát tốt trong giới hạn cho phép để phòng ngừa biến chứng. Nên sử dụng thêm những sản phẩm dự phòng đột quỵ có uy tín để tránh cơn đột quỵ bất ngờ tấn công.

 

>>>>>> Cao huyết áp dẫn tới đột quỵ như thế nào. Xem ngay để hiểu thêm cơ chế về căn bệnh nguy hiểm này.

 

2. Tránh béo phì: Luôn giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn lý tưởng từ 18,5 đến 22,9kg/m3 bằng các hoạt động thể lực và thực hiện các chế độ ăn đảm bảo năng lượng 30Kcal/kg cân nặng một ngày. Hạn chế dùng các đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán; hạn chế muối và các loại phủ tạng động vật, mỡ động vật, bơ.

 

3. Hoạt động thể lực: Bạn cần lựa chọn phương thức hoạt động thể lực cho phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, thậm chí phải theo sự hướng dẫn của các chuyên khoa. Không nên có những hoạt động hoặc lao động gắng sức, cần hoạt động thể lực như đi bộ vào các buổi sáng khoảng 30 phút một ngày, tập yoga, tập khí công…

 

4. Tránh các yếu tố gây tai biến mạch máu não: Tránh các trạng thái căng thẳng, stress, không thức quá khuya, tránh mất ngủ bằng cách tạo môi trường trong sạch, tạo không gian cho giấc ngủ yên tĩnh và không dùng cà phê, nước chè vào buổi tối. Tránh lạnh đột ngột, không tắm khuya hoặc ở nơi có gió lùa. Cẩn thận giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông, khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.

 

5. Không hút thuốc lá, kiêng rượu bia và các chất kích thích khác: Hút thuốc lá nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, gây rối loạn nhịp tim… Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm tác dụng của thuốc trong điều trị tăng huyết áp.

 

 

 

 

 


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến