7 dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Theo các chuyên gia y tế, nắm bắt 7 dấu hiệu sớm của bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời giảm thiểu nguy cơ tử vong và các di chứng để lại.

7 dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Với nhịp sống hiện đại khiến mọi người trở nên bận rộn để cập nhật kiến thức đầy đủ về tai biến nên hầu hết mọi người chưa nhận biết được những dấu hiệu sớm của bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời giảm thiểu nguy cơ tử vong và các di chứng để lại.

Mỗi người trong chúng ta hãy dành ra vài phút để đọc bài này để trang bị đủ kiến thức "giành lại" mạng sống của nạn nhân!

>>>> Đây là 5 di chứng nguy hiểm nhất của tai biến mạch máu não, hãy đọc ngay hôm nay để nhận thức rõ sự nguy hiểm của căn bệnh này

 

Bất kì ai trong chúng ta cần phải trang bị kiến thức nhận diện đột quỵ não vì:

Đột quỵ sẽ khiến não trong trạng thái trạng thiếu oxy trong vòng 3-4 phút dẫn đến tế bào não tại nơi đó bị chết.

Chính nguyên nhân này gây liệt hay rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ kém, hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong. Do vậy, nhận biết sớm và xử lý kịp thời dấu hiệu tai biến là vô cùng quan trọng.

Để chủ động  phòng ngừa và giảm thiểu tối đa hậu quả để lại của các cơn tai biến gây ra, việc đầu tiên cần làm ngay là nhận biết chính xác dấu hiệu để có biện pháp xử lý nhanh chóng và sớm nhất có thể.

Bạn nên nhớ “thời gian là vàng” đối với người bị tai biến trong sơ cứu kịp thời trong 3h đầu tiên sẽ giúp người bệnh giữ được tính mạng.

>>> Xem ngay 10 bước sơ cứu đột quỵ ngay tại đây để có thể tận dụng 3h sơ cứu đầu tiên, áp dụng ngay tại nhà

 

Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tai biến bạn nên biết:

 

1.Dấu hiệu ở mặt:

Quan sát kỹ khuôn mặt đặc biệt khi người bệnh cười, nói thấy có biểu hiện thiếu cân xứng như: miệng méo, nhân trung hơi lệch, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống.

 

2.Dấu hiệu ở tay, chân:

Chân tay bị tê yếu, vận động giơ lên khó khăn cảm giác trĩu nặng nhiều trường hợp vấp ngã không đứng vững.

 

3.Dấu hiệu qua giọng nói:

Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

 

4.Dấu hiệu qua nhận thức:

Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

 

5.Dấu hiệu ở thị lực:

Thị lực bị  giảm nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, biểu hiện này người nhà khó nhận biết được chỉ có người bệnh mới cảm nhận thấy rõ nhất.

 

6.Dấu hiệu ở thần kinh:

Người bệnh đau đầu dữ dội trong khoảng thời gian rất ngắn chỉ vài phút là rơi vào trạng thái hôn mê. Đây là triệu chứng rất nặng và khá phổ biến của bệnh, nhất là người có tiền sử đau nửa đầu, huyết áp cao.

 

7.Dấu hiệu đau:

Ngoài đau đầu dữ dội người bệnh còn có biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh, cảm giác rất khó chịu.

 

3 bước kiểm tra đầu tiên khi phát hiện người đang đi bỗng đột ngột ngã.

Nếu bạn gặp tình trạng một người nào đó đang đi bỗng dưng ngã quỵ xuống đất, bạn nên giúp họ ngồi hoặc đứng dậy, trở về trạng thái bình thường lúc bệnh nhân còn tỉnh táo.

 

Sau đó hãy yêu cầu họ làm 3 hành động sau:

-Hãy yêu cầu người đó cười để thấy tình trạng miệng méo ra sao.

-Hãy yêu cầu họ nói câu ngắn gọn để biết dấu nhận thức qua giọng nói của họ.

-Hãy yêu cầu họ giơ tay lên để xem mức vận động có bình thường không.

>>>>> Cập nhật thêm quy tắc FAST ngay tại đây để xác định tai biến trong trường hợp người bệnh không bị quỵ ngã đột ngột

 

Nếu người bệnh không thực hiện được 3 hành động, hãy gọi ngay cấp cứu:

Với cách kiểm tra đơn giản đầu tiên như vậy để xem hệ thần kinh của người bệnh  có hoạt động bình thường hay không. Nếu người bệnh không thực hiện được 3 động tác đồng nghĩa người đó đã bị tai biến, nguyên nhân do ảnh hưởng dây thần kinh ngoại biên số 7 gây liệt cơ mặt, kéo theo liệt nửa người…trong trường hơp này cần gọi ngay cấp cứu, nếu chậm trễ khả năng phục hồi sau tai biến là vô cùng khó khăn.

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh, vì vậy những người có nguy cơ đột quỵ dự phòng tai biến mạch máu não với Ngưu Hoàng thanh Tâm Liquid để trút bỏ nỗi lo cơn đột quỵ sẽ tới!


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến