Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Vì sao bị tai biến mạch máu não?

Vì sao một người bị tai biến mạch máu não? Hội chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ) đứng thứ 3 về nguy cơ tử vong và đứng đầu về tỉ lệ tàn tật là căn bệnh tai biến mạch máu não. Bài viết sẽ cung cấp cho quý vị kiến thức tổng quan về căn bệnh nguy hiểm này cũng như phương án dự phòng, sơ cứu và cấp cứu cho trường hợp cần phải xử lí kịp thời...

1.Hội chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ) là gì?
1.1.Tai biến mạch máu não là gì
1.2.Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền
2. Nguyên nhân bị tai biến mạch máu não theo quan điểm của y học cổ truyền và y học hiện đại
2.1. Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ (tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền)
2.2. Quan niệm về y học hiện đại những nguyên nhân gây ra tai biến như sau:
3. Phòng tránh (dự phòng) tai biến mạch máu não như thế nào
4. Dấu hiệu/ Triệu chứng & phương pháp nhận biết dấu hiệu một người đang đột quỵ
5. Sơ cứu đột quỵ như thế nào cho đúng cách

Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng An Cung của bộ y tế 

6. Di chứng và hậu quả của đột quỵ não
7. Kinh nghiệm chăm sóc phục hồi sau đột quỵ
8. Kinh nghiệm điều trị tai biến mạch máu não
 

1.Hội chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ) là gì?

 

1.1. Tai biến mạch máu não là gì

Đột quỵ - tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Tùy mức độ người bệnh gặp phải các bác sĩ sẽ có hướng can thiệp bằng thuốc điều trị tai biến mạch máu não hoặc các biện pháp phẫu thuật khác. 

hai dạng tai biến mạch máu não

 

Tai biến mạch máu não có tỉ lệ tử vong là 50% (tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 trong tất cả các loại bệnh chỉ sau ung thư và tim mạch và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các thương tật về thần kinh và vận động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ tại Việt Nam kể từ năm 2013 đến nay có giảm (khoảng 17%) so với trước kia nhưng số lượng bệnh nhân bị tàn tật do đột quỵ lại có xu hướng tăng mạnh (chiếm 90%) với nhiều di chứng nặng nề.

Mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới bệnh tai biến mạch máu não, khoảng 50% trong số đó tử vong, khoảng 30% có thể bị liệt.

 

 

Theo khuyến cáo của Hoa Kỳ và các nước Tây Âu, khoảng 200.000 dân cần một đơn vị đột quỵ (là một đơn vị đặc hiệu trong khoa cấp cứu hoặc thần kinh, với nhân lực và trang thiết bị chuyên biệt điều trị đột quỵ). Với dân số Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 86 triệu người, sẽ cần tới 430 đơn vị đột quỵ trong khi nước ta chỉ có 21 đơn vị. Trong số những đơn vị đột quỵ hiện có lại tập trung nhiều tại hai thành phố lớn là Tp HCM (10 đơn vị) và Hà Nội (3 đơn vị). Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa có đơn vị đột quỵ (Trần Ngọc Trung, Tai biến mạch máu não - Những điều cần biết, NXB Y học 2008)

 

1.2. Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

 

Tai biến mạch máu não trong y học cổ truyền được gọi là Trúng phong. Thiên “Thích tiết chân tà” trong sách  Cách đây hơn 2000 năm trong sách Linh Khu viết “thân hình bị trúng phong tà, làm cho huyết mạch bị hữu dư, tứ chi bị khinh hoặc trọng, không co duỗi được, thân mình khó xoay trở, khó cúi xuống hoặc ngửa lên, toàn thân hoặc bán thân bất toại...”.

 

Tai biến mạch máu não được định nghĩa thế nào theo y học cổ truyền?

 

Sách Tố vấn có thiên “Phong Luận” viết rằng “Phong trúng vào du huyệt của ngũ tạng lục phủ, truyền nhập vào bên trong, cũng là phong của tạng phủ, tất cả đều trúng vào chỗ khí huyết suy yếu, thiên về một chỗ gọi là thiên phong”. Đến sách Kim quỹ yếu lược cho rằng lạc mạch bên trong bị trống rỗng nên phong tà bên ngoài thừa cơ xâm nhập vào.

 

2. Nguyên nhân bị tai biến mạch máu não theo quan điểm của y học cổ truyền và y học hiện đại

Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ 

2.1. Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ (tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

 

Tuy bệnh được gọi là Trúng phong nhưng từ sách Kim quỹ yếu lược, các tác giả đều cho rằng bệnh phải bắt nguồn từ thân thể suy yếu, kinh lạc trống rỗng. Những thuyết chủ yếu về bệnh sinh bao gồm:

 

- Thuyết “hỏa thịnh” của Lưu Hà Gian: hỏa của Tâm quá thịnh, Thận thủy suy

yếu không áp chế được hỏa dẫn đến hư hỏa bốc lên đầu che lấp tâm thần, làm người bệnh hôn mê bất tỉnh. Về sau có Trương Bá Long cho rằng hỏa không chỉ của Tâm mà còn của Can quá thịnh bốc lên.

 

5 ngũ hành trong cơ thể

 

- Thuyết “thấp đàm” của Chu Đan Khê: thân thể trúng thấp sinh đàm, đàm sinh nhiệt, nhiệt sinh phong. Hoặc hỏa của Tâm và Can thịnh thiêu đốt tân dịnh thành đàm. Tác giả này cũng cho rằng Trúng phong không phải do các yếu tố bên ngoài gây bệnh mà là do Khí của người bệnh bị hư tổn gây nên.

- Các thuyết khác như Chính khí suy yếu, Lao lực nội thương, Tỳ mất khả

năng kiện vận, Ngũ chí bị tổn thương... đều quy về 2 nguyên nhân là Tâm

Can hỏa và thấp đàm nói trên.

 

2.2. Quan niệm về y học hiện đại những nguyên nhân gây ra tai biến như sau:

Tuổi: Tuổi cao (đặc biệt ở người trên 60 tuổi, nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ hơn nữ giới.)

 

 

Bệnh mãn tính: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch (đặc biệt là rung nhĩ, bệnh mạch vành, bệnh van tim).

 

Lối sống không lành mạnh: Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động, stress, mất ngủ…

 

3. Phòng tránh (dự phòng) tai biến mạch máu não như thế nào

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng bạn và người thân cũng có những cách để hạn chế và phòng tránh hiệu quả tai biến mạch máu não:

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế vì muốn phòng chống tai biến mạch máu não thì phải trị từ căn nguyên : Ví như nếu tăng huyết áp thì phải điều trị huyết áp để giảm nguy cơ vỡ mạch máu;

bị xơ vữa động mạch tăng mỡ máu nhiều phải dùng thuốc chống mỡ máu, có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp....

 

 

- Hoạt động thể lực: Bạn cần lựa chọn phương thức hoạt động thể lực cho phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, phải theo sự hướng dẫn của các chuyên khoa. Thường xuyên hoạt động sẽ giúp bạn có hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tránh đột quỵ & các bệnh tim mạch.

Thường xuyên tập luyện để có một hệ tuần hoàn khỏe mạnh

 

* Điều trị tốt các bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, tiểu đường, thiểu năng tuần hoàn não, các bênh tim mạch đặc biệt bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu não thoáng qua, đã từng bị bị tai biến mạch máu não…

 

*Có lối sống, sinh hoạt lành mạnh như chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, hạn chế bia rượu, thuốc lá, giảm căng thẳng thần kinh (stress), vận động thể lực đều đặn...

 

* Ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngày nay, rất nhiều người đã sử dụng Ngưu hoàng thanh tâm Hàn Quốc đang là sản phẩm dự phòng tai biến mạch máu não được tin dùng và phân phối bởi công ty Cổ Phần  Dược Phẩm Nam Hà.

 

>>>>>> Xem ngay 5 phương pháp phòng tránh tai biến mạch máu não – đảm bảo đến đột quỵ cũng phải vái chào.

 

4. Dấu hiệu/ Triệu chứng & phương pháp nhận biết dấu hiệu một người đang đột quỵ

 

Quy tắc Fast phát hiện đột quỵ

 

Để kiểm tra một người có đang bị tai biến hay không chúng ta áp dụng quy tắc FAST :

+ Face (mặt) - Có xệ mặt một bên trong khi cố gắng mỉm cười không?


+ Arms (tay) - Một cánh tay có thấp hơn trong khi cố gắng giơ cả hai tay lên không?


+ Speech (lời nói) - Có thể nói và nhắc lại một câu đơn giản được không? có nói lắp hoặc nói kỳ lạ (khó hiểu) hay không?


+ Time (thời gian) - Thời gian đột quỵ được tính tới từng giây từng phút. Nếu phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào thì gọi số 115 hoặc số dịch vụ y tế cấp cứu tại địa phương bạn ngay lập tức.

Ghi chú: khi đưa ra cụm từ viết tắt F.A.S.T. (tương ứng với mỗi dấu hiệu cảnh báo theo nghĩa tiếng Anh), ngoài mục đích giúp cộng đồng dễ nhớ thì nó còn có ý nghĩa trong tiếng Anh là NHANH CHÓNG

 

Cảnh giác 8 biểu hiện của bệnh đột quỵ

 

Là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu nhưng tai biến mạch máu não lại có rất ít triệu chứng rõ ràng trước khi đột ngột tấn công nên có nhiều đối tượng bệnh nhân đang khoẻ mạnh bị đột quỵ và không kịp hỗ trợ điều trị dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng. 


Dưới đây là các triệu chứng tai biến mạch máu não cần phải cảnh giác:

 • Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Trên 50% số bệnh nhân bị tai biến có dấu hiệu này.
 • Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân không vững.
 • Một bên tay đột nhiên không cầm nắm chắc được đồ vật, hoặc cầm vật dụng dễ rơi và nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
 • Đột nhiên nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.
 • Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.
 • Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
 • Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

 

5. Sơ cứu đột quỵ như thế nào cho đúng cách

 

Thời gian cấp cứu tốt nhất là trong vòng 3 giờ đầu tiên kể từ khi xảy ra đột quỵ não. Vì vậy bệnh nhân càng được đi cấp cứu sớm cơ hội bình phục càng cao

 

- Người nhà không có kiến thức chuyên môn tuyệt đối không nên chờ đợi bệnh tự thuyên giảm, không lay gọi hoặc đánh gió cho bệnh nhân vì vận động lúc này có thể gây tổn thương não. Gọi ngay 115 và trong khi chờ đợi cấp cứu tới người nhà nên trò chuyện trấn an người bệnh.

 

Nếu bệnh nhân hôn mê: cần xem nhịp thở của bệnh nhân bình thường, nhanh, chậm, hay đã ngừng thở…Trong trường hợp bệnh nhân ngừng thở: phải hô hấp nhân tạo, dùng miệng thổi hơi vào miệng bệnh nhân đồng thời lấy tay ấn mạnh ngực người bệnh.

 

Khi bệnh nhân tỉnh táo hãy bảo họ thở chậm và hít sâu, giúp bệnh nhân bình tĩnh hơn và đồng thời cũng gíup tăng lượng máu lên não nhiều hơn.

 

Cần giữ đầu mát, nên lau đầu trán người bệnh bằng khăn mát nước đá, nới lỏng quần áo.nhưng phải giữ thân ấm để tránh bị co giật.

 

 

Tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống thuốc hoặc bất kì thứ gì, bởi lúc này người bệnh không thể nuốt, có thể gây nghẹn làm bệnh nhân thêm khó thở. Không tùy tiện cho bệnh nhân uống thuốc

 

*Chú ý: nhiều nhà phân phối vì lợi nhuận đã quảng cáo quá sự thật về tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn với nhiều thông điệp “dùng 3 viên là dự phòng tai biến cả đời”, “có tác dụng cấp cứu”, “đang lên cơn đột quỵ, uống 1 viên là sống”...

 

-Việc dự phòng tai biến bằng an cung ngưu hoàng không có cơ sở, và dùng khi tai biến sẽ càng nguy hiểm nếu chưa xác định được tai biến do nhồi máu hay xuất huyết não.

 

Nhiều người tin vào những lời quảng cáo này mà chủ quan không đi cấp cứu, dẫn đến lỡ mất khoảng thời gian vàng cấp cứu não và phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

 

Quảng cáo nhiều khi hay nói quá về công dụng của An Cung

 

Nên nhớ về mặt nguyên tắc, An cung ngưu hoàng hoàn là chất hoạt huyết thông kinh lạc mạnh, nên sẽ rất tốt với trường hợp đột quỵ thể nhồi máu não (nhồi máu não) nhưng không có ý nghĩa với thể chảy máu não (xuất huyết não). Hơn nữa người bị tai biến thường bị cứng hàm, khó nuốt, giảm nhu động cơ trơn đường tiêu hóa, vì vậy tuyệt đối không sử dụng An Cung khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

>>>>>> Download tài liệu hướng dẫn sử dụng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn tại đây (hướng dẫn & chỉ định của bộ y tế)

 

6. Di chứng và hậu quả của đột quỵ não

Những người sau tai biến thường gặp vấn đề về trí nhớ vì các tế bào thần kinh trong não đã bị tổn thương. Khi đó khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh bị hạn chế dẫn đến tình trạng suy giảm hoặc mất trí nhớ như sau :

 

 • Lời nói: khó nhớ tên người khác, nói chuyện có dấu nhiệu nhớ nhớ quên quên.
 • Hình ảnh: Khó hoặc không nhận dạng được các hình học, không gian, đường phố hoặc khuôn mặt người xung quanh, gặp các vấn đề về thị giác như mắt mờ hoặc thậm chí mù lòa.
 • Khó học những điều mới hoặc những kỹ năng mới, nhận thức mơ hồ, hay nhầm lẫn & có vấn đề với trí nhớ ngắn hạn
 • Nặng nhất là người bệnh sẽ mất khả năng suy nghĩ, liệt nửa người hoặc toàn thân, chân tay chậm chạp.

 

Di chứng sau TBMMN

 

Thông thường một người trong đời có thể bị tối đa 3 cơn tai biến mạch máu não (99% bệnh nhân tử vong ở cơn đột quỵ thứ 3). Những người đã từng bị đột quỵ não thì khả năng xảy ra những cơn tiếp theo là rất cao. Do đó việc dự phòng tái phát ở những đối tượng này là đặc biệt quan trọng.

 

Xem ngay 5 di chứng nghiêm trọng của bệnh đột quỵ để hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh đột quỵ

 

7. Kinh nghiệm chăm sóc phục hồi sau đột quỵ

 

Giảm nguy cơ đột quỵ tái phát: một bệnh nhân có thể bị đột quỵ 3 lần trong đời (99% tử vong sau lần đột quỵ thứ 3). Vì vậy, để giảm nguy cơ này cần đảm bảo bệnh nhân dùng thuốc đúng cách, thực hiện đúng các bài tập phục hồi và kiểm tra sức khỏe & tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên.

 

Tìm hiểu rõ các loại thuốc đã được kê toa

 

Nắm bắt rõ thông tin liên quan đến bệnh, chế độ dinh dưỡng và thuốc những thông tin này được cập nhật thường xuyên tại nguuhoangthanhtam.vn

 

Áp dụng vật lí trị liệu để phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân (cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa)

 

>>>>>> Đừng ngần ngại đặt cho chúng tôi những câu hỏi của bạn tại đây! Chúng tôi sẽ đồng hành với bạn cho tới khi bệnh nhân bình phục khỏi cơn tai biến.

 

Điều trị ngay khi phát hiện trầm cảmKhoảng 30-50% bệnh nhân sẽ bị trầm cảm tại một số thời điểm trong quá trình phục hồi. Trầm cảm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của bệnh nhân. Khi người bệnh có những dấu hiệu trầm cảm như cảm thấy tuyệt vọng, mất hứng thú trong các sở thích trước đây, những thay đổi trong sự thèm ăn và rối loạn giấc ngủ... cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để điều trị ngay.

 

Nhiều bệnh nhân đạt được sự phục hồi đáng kể trong vòng 3-4 tháng sau khi đột quỵ. Nhưng ở người khác, phục hồi có thể kéo dài đến 2 năm sau đột quỵ.

 

8. Kinh nghiệm điều trị tai biến mạch máu não

 

Điều trị tai biến mạch máu não được các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích nên uống thuốc Tây y kết hợp sử dụng các bài thuốc Đông y sẽ đem lại hiệu quả tốt.

 

Việc dùng nhiều loại thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não Tây y có thể mang lại cho bệnh nhân những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tổn thương dạ dày…

 

6 loại thuốc người bệnh đột quỵ não hay sử dụng

 

Do đó, bệnh nhân có thể bổ sung thêm các bài thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não Đông y để bồi bổ cơ thể. 

 

 

 

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng phần rất quan trọng trong điều trị bệnh đột quỵ. Do đó người bệnh nên dùng kèm thêm các thực phẩm chức năng để bồi bổ dinh dưỡng cho não cũng như các mạch máu.

 

Hàng xách tay trên thị trường làm khó cho nhiều người bệnh khi tìm kiếm địa điểm mua Ngưu Hoàng Thanh Tâm và An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chính hãng. Thêm vào đó, với sự tràn ngập thông tin trên thị trường đông dược khiến nhiều người bệnh phân vân giữa các loại đông dược & thực phẩm chức năng trên thị trường.

 

Điều đó không còn là vấn đề vì Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà Chi nhánh Hà Nội hiện đang phân phối sản phẩm Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid & An Cung Ngưu Hoàng Hoàn trên toàn quốc & trên website chỉ với 1 click chuột.

 

Hiện tại Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid đang được bán với giá niêm yết là 1.800.000vnđ/ hộp 10 lọ mỗi lọ 50ml

 

>>>>>> Đặt mua Ngưu Hoàng Thanh Tâm chính hãng ngay tại đây với chỉ 1 click (thanh toán khi nhận hàng, tư vấn miễn phí với chuyên gia).

 

Download cẩm nang phòng chống tai biến mạch máu não ngay tại đây!

 


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến