Quy tắc FAST xác định đột quỵ tai biến ngay tại nhà

Tai biến mạch máu não thường diến ra đột ngột, do vậy người nhà bệnh nhân cần nắm rõ cách khám tai biến và nắm rõ những dấu hiệu và triệu chứng khi người bệnh bị đột quỵ

Quy tắc Fast: phát hiện đột quỵ ngay tại nhà

Quy tắc Fast là gì:

Fast là quy tắc được viết tắt từ 4 từ: Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian).

Ứng dụng quy tắc Fast như thế nào trong phát hiện đột quỵ tại nhà:

* Đột ngột thấy mặt bị xệ: Các biểu hiện có thể thấy ở bệnh nhân là méo mặt, mặt mất cân xứng, nhân trung hơi lệch qua một bên, các nếp của cơ mặt như mũi, má, mắt bị rũ xuống (Người nhà bệnh nhân sẽ dễ nhìn ra triệu chứng này hơn)

 

Bệnh nhân sẽ có thể tự nhận biết qua những triệu chứng sau mặt bị méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Nếu nghi ngờ, hãy cười và soi gương vì méo có thể sẽ rõ hơn.

 

* Đột ngột thấy khó vận động tay và/ hoặc chân một bên: Đó là tình trạng tay không cầm nắm được vật, khi cầm cốc nước uống hoặc đang làm việc cảm thấy người mất sức. Ở mức độ đột quỵ nhẹ hơn thì các thao tác tay chân vụng về, khó điều khiển hay kiểm soát được.

Từ từ như tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; cũng có thể ở chân như đi dễ bị vấp té; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép... Trong người hợp nghi ngờ người nhà bị đột quỵ, thử yêu cầu họ giơ cả hai tay lên và giữ nguyên trong 1 phút, nếu bị đột quỵ thông thường một bên tay bị yếu, liệt sẽ tự động rơi hoặc hạ thấp xuống.

 

* Đột ngột thấy nói khó hoặc không hiểu biết lời nói của người khác: Nguy cơ bị đột quỵ khi miệng thấy tê cứng, mở khó, phải gắng sức mới mở ra để nói được. Khi nói bị ngọng hoặc nói ấp úng không thành câu. Nhiều trường hợp còn nói linh tinh không biết mình đang nói gì.

Lời nói: một số người đột quỵ nói khó, nói đớ hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Có thể yêu cầu bệnh nhân nói chuyện với một vài câu đơn giản một cách mạch lạc. Từ đó, có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể cảnh báo đột quỵ như nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu bất thường.

 

Ghi chú: Chữ “đột ngột” được nhấn mạnh để chỉ các triệu chứng xảy ra bất thường, không do các yếu tố bên ngoài.

Đột quỵ là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến mạch máu não. Chỉ trong thời gian này thì việc dùng thuốc trị đột quỵ hay các biện pháp phẫu thuật mới có thể giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Nếu có thể, hãy cố gắng sơ cứu cho bệnh nhân trong khi chờ xe cấp cứu đến. Nhưng sơ cứu thế nào mới đúng cách? Xem ngay bài viết này để bỏ túi ngay 10 bước sơ cứu đột quỵ cho bệnh nhân tai biến.

>>>>>> Vì cặn bệnh diễn biến rất bất ngờ, thật khó có người đủ chuyên nghiệp và bình tĩnh để cấp cứu ngay tại nhà cho bệnh nhân vì vậy hãy phòng ngừa bệnh trước khi tai biến tấn công. Xem ngay 5 lời khuyên phòng ngừa tai biến mạch máu não tại đây để tránh những tình huống đột ngột xảy ra!

 


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến