Sốc nhiệt, đột quỵ & mối liên quan với hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị làm gia tăng nhiệt độ trong thành phố khiến nhiều người bị sốc nhiệt, đột quỵ và dẫn đến thiệt mạng. Hãy cập nhật thông tin về tình hình này…

Sốc nhiệt, đột quỵ & mối liên quan với hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

 

Nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục trải dài trên diện rộng khắp cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, có những đợt nắng nóng cao điểm nhất với nền nhiệt dự báo vượt kỷ lục lên tới 43o C. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt này không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ,  mà nó là yếu tố thuận lợi khiến cho những người mắc bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, người già, trẻ em ...có nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

Hiện tượng “đảo nhiệt đô thị” – urban heat island (UHI là hiện tượng mà tại cùng thời điểm, nhiệt độ trung bình ở khu vực phát triển đô thị với nhiều công trình nhân tạo cao hơn ở khu vực công viên và nông thôn có môi trường tự nhiên xung quanh

Nắng nóng là nguyên nhân gây đột quỵ được rất nhiều nạn nhân chủ quan & bỏ qua vì triệu chứng không rõ ràng

 

Sốc nhiệt là gì?

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quang Thắng, Trưởng khoa cấp cứu Viện Lão Khoa Trung Ương cho biết, thân nhiệt của chúng ta luôn ổn định ở mức 37o C cho dù môi trường nhiệt độ có tăng hay giảm. Do vậy khi thời tiết tăng cao cơ thể giảm nhiệt bằng cách đi tiểu nhiều, ra mồ hôi, thở gấp nhanh, mạch giãn, tim co bóp nhanh hơn hoạt động để đẩy máu trên bề mặt da giúp thoát nhiệt

Thế nên, khi thân nhiệt tăng vượt quá ngưỡng cho phép trên 40o C làm huyết áp tăng, đường huyết lên cao bất thường dẫn đến trụy tim mạch, làm tổn thương các chức năng gan, thận và rối loạn đông máu đưa bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu và dẫn đến đột quỵ, triệu chứng này người ta gọi là “Sốc nhiệt”

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Trần Quang Thắng, hiện tượng sốc nhiệt là hình thái nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt. Hậu quả của tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài, thường kết hợp với mất nước, máu đậm đặc hơn và tạo thành cục máu đông gây hiện tượng tắc mạch máu . Vì vậy sốc nhiệt có thể giết chết hoặc gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể mà chúng ta không thể lường trước được.

 Nếu mức dao động nhiệt càng lớn, nguy cơ đột quỵ càng tăng cao, biểu đồ dao động nhiệt mà tăng thêm 5o C thì tỷ lệ đột quỵ sẽ tăng lên 6%.

Nắm bắt ngay quy tắc FAST xác định đột quỵ để kịp thời sơ cứu cho người tai biến mạch máu não

 

Phải làm gì để sơ cứu người bị sốc nhiệt?

Tiến sĩ, Bác sĩ Thắng cho biết nếu gặp một người bị sốc nhiệt cần gọi  cấp cứu ngay lập tức, đồng thời làm mát cho bệnh nhân trong thời gian đợi cấp cứu.

Nhanh chóng làm mát bằng cách, đưa bệnh nhân vào nhà hoặc nơi có bóng cây râm mát, nới lỏng quần áo, dùng nước mát dội  nên người bệnh bắt đầu từ chân trở xuống rồi lên cổ, cho họ uống nước mát nếu họ có thể uống được.

Sau khi hạ nhiệt xong cần đưa họ tới bệnh viện khám và điểu trị phòng tránh biến chứng xảy ra.

Cũng theo Bác sĩ Thắng ,cách phòng chống tốt nhất là khi chỉ số thân nhiệt cao nên ở trong môi trường điều hòa nhiệt độ vừa phải không quá thấp. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, bạn có thể dự phòng sốc nhiệt nên mặc quần áo rộng và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng có chỉ số phù hợp với làn da, uống nhiều nước và bổ sung thêm các loại hoa quả nhằm tăng cường sức khỏe.

 

Xem thêm: Bác sĩ Khánh Vân và những chia sẻ: “đột quỵ não vào mùa hè và cách phòng tránh”

 

Bảo dưỡng cơ thể hàng ngày với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid để đương đầu với nắng nóng

Nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất chăm sóc bảo vệ hệ thống tuần hoàn mạch máu giúp khí huyết lưu thông dễ dàng. Với mục tiêu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhưng an toàn luôn là số 1, do đó dòng sản phẩm Ngưu Hoang Thanh Tâm Liqiud đến từ tự nhiên luôn là sản phẩm được hầu hết mọi người trên khắp cả nước lựa chọn.

 Bởi các thảo dược tự nhiên này có chứa các hoạt chất sinh học, một trong những thành phần chống lại gốc tự do hình thành nên cục máu đông làm hẹp dòng chảy gây tắc mach máu và dẫn đến đột quỵ não.

>>>>>> Xem toàn bộ công dụng & giấy phép của thực phẩm Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid ngay tại đây

Thực phẩm nay không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Tư vấn trực tuyến